TỪ NGÀY 1/7, VIỆT NAM CHÍNH THỨC CẤP HỘ CHIẾU PHỔ THÔNG MẪU MỚI

Hộ chiếu mới vẫn giữ nguyên kích thước, chiều ngang 8,8 cm, dài 12,5 cm và dày khoảng 0,75 cm, nhưng bìa màu xanh lá trước đây được chuyển sang xanh tím và những trang bên trong của hộ chiếu mới cũng được thiết kế mới với một số thay đổi.

Cụ thể, mỗi trang đều có hình ảnh phong cảnh là các biểu tượng du lịch của Việt Nam. Các di sản văn hoá nổi tiếng, hình tượng về chủ quyền quốc gia xuất hiện trong hộ chiếu là: vịnh Hạ Long, kinh đô Huế, đền Hùng, phố cổ Hội An, thánh địa Mỹ Sơn, bến Nhà Rồng, cột cờ Lũng Cú, Văn Miếu - Quốc Tử Giám... Đổi mới này góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam ra thế giới và thể hiện truyền thống lịch sử, văn hóa của đất nước.

* Vịnh Hạ Long, Quảng Ninh là một địa danh nổi tiếng có hơn 1.600 đảo đá vôi lớn nhỏ với đủ hình thù nằm rải rác, tạo nên khung cảnh kỳ vĩ. Vịnh đã hai lần được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới về giá trị thẩm mỹ (năm 1994) và giá trị địa chất, địa mạo (năm 2010).

* Kinh thành Huế là một trong số các di tích thuộc cụm Quần thể di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản Văn hoá Thế giới. Đây còn được gọi là cố đô do từng là kinh đô của Việt Nam dưới triều Nguyễn từ 1805 đến 1945. Kinh thành được xây dựng trên một diện tích hơn 500 ha trong ba vòng thành theo thứ tự Kinh Thành, Hoàng Thành và Tử Cấm Thành. Vua Gia Long cho xây kinh thành từ năm 1805, đến năm 1832 dưới thời vua Minh Mạng mới hoàn thành.

* Đền Hùng ở Phú Thọ là nơi mọi người Việt đều hướng về mỗi dịp giỗ Tổ. Đền thờ vua Hùng, những người có công dựng nước. Đây là khu di tích lịch sử văn hoá quan trọng của quốc gia, nằm trên núi Nghĩa Lĩnh có độ cao 175 m so với mặt nước biển, thuộc đất Phong Châu của Nhà nước Văn Lang 4.000 năm trước.

* Phố cổ Hội An, Quảng Nam không thể không có mặt trong quyển hộ chiếu mới. Hội An thu hút khách trong và ngoài nước do giữ được nét hoài cổ với những căn nhà cổ, mái ngói, sơn màu vàng nghệ, bên cạnh sông Hoài lung linh mỗi tối khi mọi người cùng nhau thả hoa đăng. Hội An được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới vào năm 1999.

* Cổng tò vò là địa danh rất thu hút du khách khi đặt chân đến đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Cổng cao khoảng 2,5 m, hình thành từ sự phun trào của núi lửa cách đây hàng triệu năm. Nơi đây hấp dẫn du khách bởi vẻ hoang sơ, không có sự tác động của con người. Đứng ở cổng, bạn có thể ngắm nhìn vẻ đẹp của khu làng chài sung túc ở phía bắc, núi Giếng Tiên ở phía Nam.

* Thánh địa Mỹ Sơn thuộc tỉnh Quảng Nam là Di sản Văn hoá Thế giới từ năm 1999. Địa danh cách Đà Nẵng 70 km và Hội An 40 km. Đây là thánh địa Ấn Độ giáo của Vương quốc Chăm Pa thời xưa. Kết cấu mỗi cụm gồm đền thờ chính, bao quanh là tháp nhỏ. Trong đó đền chính tượng trưng cho núi Meru, trung tâm của vũ trụ, là nơi hội tụ của thần linh và thờ thần Siva.

* Đỉnh Fansipan thuộc Lào Cai, cách thị xã Sa Pa khoảng 9 km, xuất hiện trên hộ chiếu cùng với hình ảnh cột mốc, thể hiện sự hùng vĩ của nóc nhà Đông Dương. Đỉnh cao 3.147 m, là đích đến của nhiều người leo núi và săn mây. Nếu không đủ khả năng để tự leo, du khách có thể đi cáp treo lên tận nơi.

Ngoài ra, mẫu hộ chiếu mới này cũng được cải tiến về tiêu chuẩn bảo mật ICAO giúp tăng khả bảo mật, chống làm giả. Những công dân được cấp hộ chiếu mẫu cũ trước ngày 1/7/2022 vẫn tiếp tục sử dụng cho đến khi hết hạn được ghi trên hộ chiếu.

Quý vị cần gia hạn Hộ chiếu Việt Nam tại Mỹ với mẫu Hộ chiếu mới, xin hãy liên lạc với #BangVoTravel.


Xem thêm: Cục Quản Lý Xuất Nhập Cảnh